ผู้สูงอายุกับการเดินทางโดยเครื่องบิน (ตอนที่ ๑)

แม้ว่าสิ่งแวดล้อมภายในห้องโดยสารบนเครื่องบิน
จะมีผลต่อผู้โดยสาร โดยเฉพาะผู้สูงอายุ
แต่การเดินทางโดยเครื่องบินก็ถือว่าเป็น
การเดินทางที่ปลอดภัยและประหยัดเวลาที่สุด

ในปัจจุบัน จำนวนของผู้สูงอายุมีเพิ่มมากขึ้น นอกจากตั๋วเครื่องบินในปัจจุบันราคาถูกลงมากแล้ว การเดินทางโดยเครื่องบินก็ถือว่าเป็นการเดินทางที่ปลอดภัยที่สุดและรวดเร็วที่สุดด้วยเช่นกัน จึงทำให้จำนวนผู้ที่เดินทางโดยเครื่องบินเพิ่มมากยิ่งขึ้น รวมถึงกลุ่มผู้สูงอายุ

ผ
http://pantip.com/topic/33545484

เครื่องบินในสมัยปัจจุบัน วิศวกรสร้างภายในห้องโดยสารเครื่องบินให้มีความทนทานเสมือนอยู่ในบรรยากาศความสูง 6,000-8,000 ฟุต (แม้ว่าความสูงจริงจะสูงถึง 28,000-45,000 ฟุตก็ตาม) เมื่อความกดอากาศลดลงออกซิเจนในร่างกายจึงลดลงด้วย เสี่ยงต่อสุขภาพของผู้โดยสารที่มี ภาวะโลหิตจาง โรคหัวใจ และโรคระบบทางเดินหายใจ

เนื่องจากห้องโดยสารมีความกดอากาศลดลง ก๊าซที่อยู่ตามโพรงอากาศต่างๆของร่างกายขยายตัวขึ้น ทำให้เกิดอาการ ปวดหู หูอื้อ ปวดโพรงไซนัส ปวดฟัน คลื่นไส้ อาเจียน แน่นหน้าอก และหายใจลำบาก
นอกจากนี้ ความชื้นภายในห้องโดยสารเองก็ลดลงด้วยเช่นกัน ทำให้เยื่อผิวตามส่วนต่างๆของร่างกายแห้ง เช่น ในลำคอ กระจกตา และทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้

e0b89c.jpg

ผู้สูงอายุต้องเตรียมตัวอย่างไร

ผู้สูงอายุต้องมีการวางแผนการเดินทาง และเตรียมตัวเดินทางอย่างรอบคอบ เช็คยาและของใช้จำเป็น เตรียมตั้งแต่เริ่มออกจากที่พัก เพื่อเผื่อเวลาเตรียมเรื่องเอกสารและอื่นๆ ให้เรียบร้อย จนถึงสถานที่จะขึ้นเครื่องบิน เช็คยาและของใช้ที่จำเป็นมีพร้อมอยู่ในกระเป๋าเดินทางติดตัว

โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคหืด โรคเบาหวาน
และ โรคความดันโลหิตสูง

เรื่องของผู้สูงอายุกับการเดินทางโดยเครื่องบินยังไม่จบนะครับ พบกันใหม่ entry หน้ากับการเตรียมตัวเมื่อต้องเดินทางโดยเครื่องบินครับ อย่าลืมติดตามหรือกด subscribe กันเยอะๆนะครับ

ขอให้มีความสุขกับวันศุกร์สุดสัปดาห์นะครับ